Custom Search
เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2551

พังผืดที่ปีกมดลูก

.....กว่าจะรู้ว่าปวดเพราะพังผืดที่ปีกมดลูก
ใครจะคิดล่ะว่า นี่คือผลพวงจากการผ่าตัด
ดิฉันเคยผ่าตัดซีสที่ปีกมดลูก เมื่อปี 39 ค่ะ และนี่ก็ผ่านมา
10 ปีแล้ว หลังผ่าตัดจนถึงวันที่เริ่มมีอาการ

.....พังผืด กว่าจะรู้ว่าตัวเองเป็นพังผืดที่ปีกมดลูกที่เกิดจากการ
ผ่าตัดซีส ก็ทรมานเสียหลายเดือน ไปโรงพยาบาลก็หลายรอบ
พบหมอก็หลายคน ไปทั้งตรวจทางสูตินารี ตรวจเกี่ยวกับโรคไขข้อ
โรคกระดูก เพราะมีอาการปวดหลัง ปวดเอว ร่วมด้วย

.....เพิ่งมารู้จริง ๆ ว่าตัวเองเป็นพังผืดที่ปีกมดลูก ที่จากการผ่าตัดซีส
ก็เมื่อเดือนพฤษภาคมนี้เอง
เพราะเกิดปวดตรงขาหนีบรุนแรงมาก แต่ไม่ได้ไปหาหมอ
(เพราะเป็นวันหยุด) ก็เลยทานยาแก้ปวด ก็ไม่หายปวดแล้ว
เย็นวันที่ 5 พ.ค. ก็ไปหาหมอแบบฉุกเฉิน ผลตรวจภายในออกมาว่า
เราเป็นพังผืดที่ปีกมดลูก ที่เกิดจากการผ่าตัดซีส

.....อาการปวดพังผืดที่ปีกมดลูกนี้ไม่หาย ถ้าเรายังมีประจำเดือน
หมอบอกว่าต้องตัดมดลูกทิ้งทั้งสองข้าง อาการปวดพังผืดที่ปีกมดลูก
นี้ก็จะหาย พอดิฉันได้ฟังก็อึ้ง
แต่หมอบอกว่าไม่อยากให้ตัดมดลูกตอนนี้ เพราะตัดแล้วไม่มีฮอร์โมน
ผู้หญิงจะทำให้แก่ (ได้ยินคำว่าแก่แล้ว เลยไม่ตัดดีกว่าค่ะ ฮะ ฮะ)
หมอให้ยาพอนสแตน 500 ไปทาน และต้องทานทุกเดือน เพราะเจ็บ
ทุกครั้งที่มีประจำเดือน
พอวันที่ 9 พ.ค. เลยไปหาหมอสูตินารีอีกรอบ และได้ซาวด์ช่องคลอด
สรุปคือ ดิฉันเป็นพังผืดที่ปีกมดลูกค่ะ
หมอบอกวิธีรักษาพังผืดที่ปีกมดลูกคือ ฉีดยาเพื่อให้มดลูกฝ่อไปเอง
ฉีดยาไม่ให้ประจำเดือนมา จนมดลูกฝ่อไปเอง
แต่หมอยังไม่อยากฉีดยาให้ เพราะยังมีโออาสมีลูกอยู่
.....วิธีแก้คือต้องรีบมีลูก อาการปวดพังผืดที่ปีกมดลูกนี้จะหาย
(ดิฉันอยู่ในภาวะมีลูกยาก)

***อาการปวดพังผืดที่ปีกมดลูกที่ดิฉันเป็นอยู่ก็คือ ถึงเวลาประจำ
เดือนมา ก็จะเริ่มมีอาการปวดตุ๊บ ๆ เหนือขาหนีบด้านขวาตามมาทันที
เมื่อเริ่มปวดพังผืดที่ปีกมดลูก ก็ต้องทานยาทันที และทานไปจนกว่า
จะหายปวดพังผืดที่ปีกมดลูก กินเวลา 2 สัปดาห์ได้ (**แล้วจะมี
วันไหนทำลูกได้ล่ะคะ ก็เล่นปวดอยู่ตลอด ฮิ ฮิ)

.....ทุกวันนี้พอถึงเวลาก็ทานยา ทานยา แก้ปวดพังผืดที่ปีกมดลูก
แต่ดิฉันก็คลายกังวลไปแล้ว เพราะรู้แล้วว่าเป็นพังผืดที่ปีกมดลูก
ไม่ต้องเดาสุ่มว่าตัวเองเป็นโน่น เป็นนี่ (อีกอย่าง สามีดิฉันก็ให้กำลังใจ
ตลอด ถึงเวลาก็เอายาให้ทาน ปวดก็คอยนวดให้)

***ใครมีอาการอย่างนี้หรือนอกเหนือจากที่อ่าน ก็เขียนมาเล่ากันบ้างนะคะ
ยินดีรับฟังปัญหาทุกเรื่อง รออยู่นะคะ***

36 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ16 พฤศจิกายน 2552 20:59

  อาการเป็นเหมือนกันเลยค่ะ พยายามตรวจทุกอย่างแล้ว อุลตราซาวด์ ตรวจภายใน ไต กระดูก ก้อยังไม่เจออะไร ปวดหน่วงท้อง ปวดแปล๊บ ๆ ที่ท้องน้อยข้างขวาตลอดเวลา ปวดเอว ปวดหลัง สะโพก ต้นขา ขาหนีบ น่อง สรุป ครึ่งตัวล่างปวดหมดเลย.. แย่มาก ๆ นี่ก้อกำลังจะไปอุลตร้าซาวน์ภายในค่ะ รู้สึกแย่มาก ๆ เสียสุขภาพจิตมากค่ะ เพราะคุณหมอที่มีประกันสังคมอยู่ก็บอกแค่ว่าไม่เป็นไร ๆ ทั้งที่เราปวดจะแย่.. ที่สำคัญยังโสดด้วยค่ะ ถ้าต้องมีลูกหรือตัดมดลูกทิ้งก็คงจะแย่เลยนะคะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ12 ธันวาคม 2552 00:57

  ปวดที่ด้านซ้ายน่ะค่ะ ต้องไปถึง3โรงพยาบาลถึงจะรู้ว่าเป็นพังผืด เวลาไม่ได้เป็นประจำเดือนก็ปวด เป็นเหมือนกันไหมคะ บางครั้งปวดลามไปถึงก้นด้านหลัง และบางครั้งก็ปวดขา ชาๆ หมอบอกว่า เพราะพังผืดไปเกาะเส้นประสาทแย่จังเลยค่ะเสียสุขภาพจิต หมอแนะนำให้ทานยาพอนสแตนเวลาปวด แต่นี่ปวดบ่อยๆ เลยไม่ค่อยทาน ปล่อยไว้อย่างนั้น ถ้าทนไม่ไหวจริงๆ หมอแนะนำให้ฉีดยาเพื่อหยุดการเป็นประจำเดือน 6 เดือน เรายังเป็นสาวอยู่เลย ต้องมาฉีดยาคุมซะแล้วหรือนี่ ใครมีวิธีบรรเทาอาการที่ดี แนะนำด้วยนะคะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ7 กุมภาพันธ์ 2553 09:17

  แม่ดิฉันก็เป็นค่ะแต่ดิฉันคิดว่าการรักษาโดยการฉีดยาคุมกำเนิด 2 ปี เพื่อไม่ให้มีประจำเดือนนานเข้า กลัวจะเป็นมะเร็งซิคะ ถ้ามีใครมีประสบการณ์ หรือผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหม๊ค๊ะ เพราะดิฉันเริ่มไม่มั่นใจในตัวหมอบางคนแล้วซิคะ รู้ไหม๊คะกว่าจะทราบว่าเป็นพังพืด ต้องผ่านหมอมากี่คน ทานยามากี่อย่าง ตั้งแต่ตรวจหา ริดสีดวง หาหมอก้น หมอก้นส่งไปหาลำไส้ บอกให้รองกินยาบอกว่าเป็นลำไส้หย่อนถ้าไม่หายให้ไปหาหมอสูติ บองตรงๆสงสารแม่มากค่ะ กว่าจะรู้แม่ก็ทานยาจนจะดื้อยาอยู่แล้วค่ะ และพังพืดก็เกาะตัวมากแล้วด้วย พอรู้ก็เริ่มไม่ค่อยแน่ใจในวิธีการรักษาเท่าไรแล้วค่ะ บอกๆตรงๆกลัวค่ะ ผู้รู้ช่วยหน่อยนะคะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ16 พฤษภาคม 2553 18:57

  เป็นพังผืดในช่องท้องเยอะเหมือนกันค่ะ เพราะเคยเป็นเนื้องอกในมดลูกและช็อคโกแล๊ตซีสต์ในรังไข่ข้างขวา และพังผืดเยอะมาก ผ่าตัดมาได้ 2 ปี ก็กลับมาเป็นใหม่เหมือนเดิม มดลูกโตเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้ปวดฉี่บ่อย ฉี่ได้ทีละนิด ผลการตรวจภายในโดยกล้องพบว่ามีพังผืดรัดมดลูก รังไข่ ลำไส้ อยู่เฉยๆก็เจ็บจี๊ดๆ แปล๊บๆ ที่หน้าท้องข้างซ้าย หมอบอกว่า ต้องผ่าตัดเอามดลูกกะรังไข่ออก แต่ดิฉันยังไม่มีลูก หมอเลยแนะนำว่า ให้รีบมีลูกแล้วค่อยผ่า เพราะไม่งั้นก็จะเป็นวัยทองเร็วขึ้น และดิฉันได้ยินจากเพื่อนมาว่าเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื่องจากการกินฮอร์โมนด้วย แต่ก่อนเคยกินยาคุมกำเนิดหลังผ่าตัด กินได้ 1 ปี ต่อมาพบว่ามีก้อนในเต้านมต้อง follow up บ่อยๆ ตอนนี้เลิกก้นยาคุมแล้วค่ะ แต่ต้องกินยาแก้ปวดทุกเดือนตอนเป็นประจำเดือน ก็เหมือนตอนก่อนผ่าตัดเลยค่ะ

  ตอบลบ
 5. ปวดหนีบๆค่ะปวดหน่วงบริเวณปีกมดลูกแต่งงานมาหลายปีแล้วไม่มีลูกไปตรวจหลายครั้งแล้วหมอบอกว่าปกติดีแต่ประมาณ3-4 เดือนมานี้เวลามีประจำเดือนจะปวดมากส่วนเวลาไม่มีประจำเดือนก็ปวดออย่างที่บอกค่ะกะว่าวันที่28/7 นี้จะไปหาหมออีกทีแล้วจะมาเล่าไห้ฟังนะค่ะเพราะเคยไปรอบที่แล้วเกี่ยวกับการปวดมากเวลามีประจำเดือนหมอบอกว่าอาจเป็นซีสขนาดเล็กที่ยังไม่สามารถตรวจพบ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ29 สิงหาคม 2553 21:55

  ดิฉันเป็นถุงชีสต์ที่ปีกมดลูกตอนแรกเป็นก้อนข้างหนึ่งถุงนำข้างหนึ่งต่อมาซาวด์เหลือข้างที่เป็นถุงน้ำแต่ความรู้สึกก้อนเนื้อมันยังอยู่เพราะเวลาเจ็บมันปวดทั้ง 2ข้าง ถุงน้ำขนาด 3-4 cm" มีอาการปวดหลัง ปวดเอว ตลอดเวลา เวลาปวดมากมันเหมือนกับท้องผูกมานานหลายวันแล้วอยากเข้าห้องน้ำแต่มันไม่ยอมออกแบบนั้นค่ะรวมด้วยกับการปวดปีกมดลูกทั้งสองข้างร่วมด้วย กินยาแก้ปวดก็ไม่หาย ฉีดยาแก้ปวดอย่างเดียว หรือไม่ก็นอนเหยียดตัวแล้วเอาถุงนำร้อนมาประคบท้องน้อยกินเวลาก็เกือบ2โมง

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ29 ตุลาคม 2553 02:46

  คนที่เป็นพังผืดที่มดลูกลองไปที่สถานพยาบาลเกษมเวชกรรมแผนโบราณ(หมอแมะเมืองนนท์)จ.นนทบุรี เบอร์โทร 02-5271289 www.kasemwetchakram.com ลองเข้าไปศึกษาข้อมูลที่เวปไซต์ดูก่อนนะคะพอดีไปอ่านเจออีกเวปนึงเค้ามาโพสเรื่องเกี่ยวกับปัญหามีบุตรยากเพราะเป็นพังผืดที่มดลูกน่ะค่ะเห็นว่ากินยาจีนก้อหายค่ะตอนนี้ดิฉันก้อเป็นอยู่เหมือนกันพึ่งไปปรึกษาหมอมาบอกว่าต้องมีลูกให้ได้แล้วก้อจะหายไปเองถ้ายังมีไม่ได้ก้อคงต้องลองไปหาหมอจีนที่ว่านี้เหมือนกันค่ะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ19 พฤศจิกายน 2553 06:39

  ปวดหลังมานานแล้วคะ และปวดที่ก้นเหมือนแก้มก้นมันบวมและชนกันพออีกซักระยะต้นขาเวลาเดินก็เสียดสีกัน รู้สึึกเป็นอาการบวมที่ต้นขาคะ ไม่ใช่เพราะอ้วน และบางครั้งก็บวมน้ำ ตรวจหลายอย่างคะ แต่สุดท้ายก็เป็นพังพืดในมดลูก และมดลูกคว่ำ หลายปีกว่าจะรู้ แต่ก็พยายามเลี่ยงของแสลง
  ไก่ ข้าวเหนียว กินทีไรได้เรื่องทุกทีคะ บวมขึ้นเร็วมาก จะเป็นบริเวณสะโพกและขาข้างขวา ก็ เอาเห็ดหูหนูดำ เห็ดหอม เห็ดหูหนูข้าว มะตูม และใบเตย มาต้มแล้วดื่ม อาการดีขึ้น และก่อนนอนเอาขาพาดพนังปลายเท้าชี้ฟ้า เอาหมอนรองก้น รุ่งเช้าอาการปวดและบวมก็หายไป ถ้ายิ่งตอนไหนเดินทาง กลับมาเราต้องทำทันที อาการก็ดีขึ้น เราต้องทำแบบนี้เพราะไม่อยากกินยา

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ2 ธันวาคม 2553 00:42

  ดิฉันปวดซีกขวาตั้งแต่น่อง ขาหนีบ ปีกมดลูด สะโพก ปวดหลัง ปวดเอว เคยไปตรวจหมอ 3 คน วินิจฉัยคนละอย่าง คนหนึ่งเป็นพังผืด คนหนึ่งมดลูกโต อีกคนมดลูกเอียง ดิฉันไม้รู้จะเชื่อคนไหนดี ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่รู้จะรักษาหมอไหนให้ถูกโรค ปวดจนน่ารำคาญมาก ใครมีวิธีบริหารมดลูกหรือยาสมุนไพรอะไรดีๆ แนะนำหน่อย

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ16 มกราคม 2554 23:32

  ปวดเหมือนกันคะ ไปหาหมอประกันสังคม อัลตร้าซาวด์ดูแล้วหมอบอกไม่พบอะไร แต่ยังปวดอยู่และปวดฉี่บ่อยมากแต่ฉี่ได้ไม่มาก

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ5 กุมภาพันธ์ 2554 00:54

  ที่ไหนรักษาหายบ้าง บอกที
  ขอบคุงคะ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ13 กุมภาพันธ์ 2554 02:58

  ตอนนี้ดิฉันไม่มีประจำเดือนมาประมาณ 6 - 7 เดือน ก็เลยอยากทราบว่าจะเป็นโรคพังผืดหรือเปล่า เพราะแต่ก่อนประจำเดือนมาปกติทุก ๆ เดือนอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ก็เป็นห่วงว่าจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ ใครทราบช่วยบอกที ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ23 กุมภาพันธ์ 2554 20:32

  พังพืดที่ปีกมดลูกเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ นอกจากการผ่าตัดช่วยบอกที
  ขอบคุณมากๆค่ะ

  ตอบลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ26 พฤษภาคม 2554 02:25

  เปนผังพืดในมดลูกเหมือนกันค่ะ หมอบอกไม่อยากผ่าตัดให้เพราะยังไม่มีครอบครัว แต่คือต้องกินยาฮอร์โมนและยาแก้ปวดตลอด หงุดหงิดมากเวลาปวด เพราะมันปวดมากๆๆๆๆๆๆ อยากจะให้หายขาดไปเลย จะต้องทำยังไง เบื่อที่ต้องกินยาเพราะกินยาก้อไม่หาย

  ตอบลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ31 พฤษภาคม 2554 06:47

  ของเราจะปวด ตอนเวลามีประจำเดือน เวลาอึ โคตรปวดเลย เวลามีประจำเดือนไม่อยากอึเลยบอกตรงๆๆ ไปตรวจดูอะไรก้อไม่มีมันหมายความว่าอะไรไม่รุ้หมดเงินไปเยอะเล้วอ่ะ

  ตอบลบ
 16. ไม่ระบุชื่อ4 มิถุนายน 2554 20:33

  เป็นพังผืดตรงมดลูกเชื่อมสันหลัง เวลามีประจำเดือนจะเสียวท้องน้อยมาก ทานน้ำเย็นก็เป็น และมีเพศสัมพันธ์ก็เป็น เหมือนเรานั่งรถขึ้นสะพานแล้วลงอย่างเร็วจะเสียวท้องน้อยมาก ๆ ไปหาหมอ หมอแนะนะให้ฉีดยาทุกเดือน จำนวน 6 เดือน หลังจากนั้น 2 เดือนฉีดครั้ง อีก 1ปี ปัจจุบันฉีดทุก 3 เดือนมาประมาณ 2 ปีแล้ว อาการก็ยังเหมือนเดิมจะหยุดฉีดหมอบอกว่าไม่มีโอกาสหายแต่ช่วยทุเลาอาการปวดเท่านั้น และจะต้องฉีดจนกว่าจะหมดประจำเดือน ถ้าไม่ฉีดต่อเนื่องก็รอให้เป็นมาก ๆ ก็ค่อยมาผ่าตัด แต่โอกาสกลับมาเป็นอีก ทุกวันนี้ก็ไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องฉีดอีกนานเท่าไหร่ ปัจจุบันอายุ 37 ปีเอง

  ตอบลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ6 มิถุนายน 2554 01:34

  ปวดเหมือนกันท้องน้อยด้านขวาเหนือขาหนีบ เจ็บแปป หน่วงๆ ร้าวไปที่ต้นขาและเจ็บเอวมาก เวลาจะยกขาด้านขวาจะเจ็บ บางครั้งยืนนานๆๆ จะเจ็บมากจนจะเดินไม่ได้เลย ทรมาน เป็นทุกวัน ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

  ตอบลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ9 กรกฎาคม 2554 01:23

  ดิฉันเคยผ่าตัดคลอดลูกตอนอายุ 39 ปี หลังจากผ่าตัด 1 ปี รู้สึกตัวเองจะปวดหลังบ่อยและปวดที่ก้นกบ ไปหาหมอก็ได้ยาแก้ปวดและคลายกล้ามเนื้อมาทาน หมอบอกว่าเป็นผลข้างเคียงจากการบล็อคหลังซึ่งเป็นกันทุกคนไม่มีทางรักษาให้หายได้นอกจากทานยาเวลาปวด..จนระยะหลังมีอาการปวดประจำเดือนซึ่งปกติเป็นมาตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก แต่ครั้งนี้กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หายจึงรู้สึกว่าผิดปกติ เลยไปหาหมอสูตินารีที่เคยฝากท้อง+(ผ่าตัดคลอด)หมอตรวจพบว่า..มดลูกคว่ำ เพราะมีพังผืดยึดที่ปีกมดลูก ทำให้ปวดท้องมากกว่าปกติและมีอาการปวดหลังร่วมด้วย ซึ่งผลมาจากการผ่าตัดนั่นเอง..ปัจจุบันอายุ 35 ปี หมอแนะนำให้ผ่าตัดหรือไม่ก็รอจนกว่ามีลูกเท่านั้น..

  ตอบลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ21 สิงหาคม 2554 22:19

  ดิฉันเป็นผังผืดค่ะเวลามีประจำเดือนก็จะปวดมากดิฉันไปหาหมอเอกชลเขาว่าต้องปวดเพราะว่ามีผังผืด ดิฉันกลับมาดูแลตัวเองโดยมากินอาหารชนิดหนึ่ง ดีมากค่ะ เพื่อนแนะนำเพื่อนบอกว่ากินอาหารให้เป็นยา ไม่ใช่กินยาให้เป็นอาหาร
  ดิฉันกินมาตั้งแต่ปีใหม่จนบันนี้ดิฉันรู้สึกดีขึ้นมากเลยค่ะ ต้องขอขอบคุณเพื่อนที่แนะนำมากค่ะเหมือนได้ชีวิตใหม่เลยสนใจแซร์ประสบการณ์ได้คะ 087-3203912

  ตอบลบ
 20. ไม่ระบุชื่อ5 กันยายน 2554 23:25

  ดิฉันไม่มีประจำเดือนมานานและถ้าเป็นจะปวดท้องมากไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่เป็นไรดิฉันควรทะอย่างไรค่ะช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ8 กันยายน 2554 04:42

  ดิฉันก็เป็นพังผืดที่มดลูกเหมือนกันค่ะ เป็นคนมีบุตรยากมากกกก เคยไปตรวจภายในหมอบอกว่ามดลูกโตผิดปกติ เนื่องจากเป็นถุงน้ำในรังไข่ทั้ง 2 ข้าง(หรือช็อคโกแลตซีสนั่นเอง)ทำให้มีลูกยาก พอหมอนัดผ่าตัดถุงน้ำโดยวิธีการส่องกล้อง หมอก็เลยบอกว่ามีพังผืดเยอะมากกกก จนพังผืดลามมาเกาะถึงกระเพาะปัสสาวะแล้ว แต่หมอเอาออกให้แล้ว เมื่อปี 2552 และหมอก็บอกว่ามันสามารถกลับมาเป็นได้อีก ต้องรีบมีบุตรภายใน 1-2 ปี แต่ปัจจุบันนี้ ดิฉันมีลูกได้แล้ว พึ่งคลอดเมื่อ 26 ส.ค. นี้เอง ถือว่าโชคดีมาก เพราะดิฉันปล่อยมาถึง 7 ปีแล้ว แต่ดิฉันคลอดโดยการผ่าตัด หมอทำคลอดบอกว่าพังผืดเยอะมาก มากสะจนไม่น่าจะมีลูกได้ จนต้องทำหลายขั้นตอน รู้สึกตกใจมากเลยเพราะเคยเอาออกไปแล้วมันก็กลับมาอีก ปรึกษากับหมอ หมอก็กำลังหาวิธีรักษาอยู่ค่ะ ถ้าใครรู้วิธีรักษาก็ช่วยบอกกันบ้างนะคะ

  ตอบลบ
 22. ไม่ระบุชื่อ22 ตุลาคม 2554 04:27

  เป็นพังผืดแล้วมีโอกาสเป็นมะเร็งด้วยหรือป่าว แล้วถ้าฉีดยาและกินยาจะหายเลยไหม ขอคำปรึกษากับผู้ที่รู้หน่อยค่ะ เพราะตอนนี้เป็นพังผืดที่ปีกมดลูกค่ะ แต่ว่ามีลูกแล้ว2คน แบบนี้จะรักษาแบบไหนดีคะ กินยาคุมหน้าก็เป็นฝ้า แต่ฉีดยา ยังไม่ทราบว่าผลกระทบจะเป็นอย่างไร

  ตอบลบ
 23. หมอบอกแฟนผมว่าผังผืดเกิดจากการผ่าตัดนะครับฉีดยาคุมไม่หายหรอกครับแต่จะช่วยให้ไม่ปวดถ้าไงปรึกษาแพทย์ดีกว่านะครับ

  ตอบลบ
 24. พอดีก็ไม่ได้เป็นเองหรอกค่ะ แต่ประสบการณ์จากคนใกล้ตัว เค้าเป็นซึ้ดในมดลูกอะค่ะ ซึ่งปวดท้องมากๆ เวลามีประจำเดือน แล้วก็จะเจ็บมากเวลามีอะไรกับสามีเค้าจนเค้าทนไม่ไหว ไม่ให้สามีนอนด้วย หมอบอกว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้มีโอกาสเป็นมะเร็ง แล้วก็ซี้ดที่เค้าเป็นอยู่ตรงจุดที่ผ่าตัดไม่ได้ด้วย แต่พอดีเค้าไปบำบัดด้วยศาสตร์ของสุคนธบำบัด เป็นการบำบัดด้วยกลิ่นนะคะ ได้ประมาณเดือนนึง ปรากฏว่าซี้ดก้อนนั้นหลุดออกมาเหมือนประจำเดือนเลยค่ะ แต่มีลักษณะดำๆ เป็นลิ่มๆ พี่เค้าบอกว่าตอนแรกตกใจมาก แต่จากนั้นอาการที่เค้าปวดท้องก็ทุเลา แล้วก็หายไปเลย ไปหาหมอเพื่อไปซาวน์ ปรากฏว่าเนื้อซี้ดก้อนนั้นหายจริงๆ ค่ะ
  ตอนแรกก็งงเหมือนกันค่ะ ว่าสุคนธบำบัดคืออะไร แต่พอไปค้นข้อมูลดูเป็นศาสตร์หนึ่งของการบำบัดสุขภาพที่มีมานานแล้วเป็นพันปี เหมือนเราไปทำสปาให้ร่างกายผ่อนคลาย แต่การบำบัดด้วยกลิ่นเป็นการทำให้ร่างกายดีขึ้น อีกทั้งยังใช้พวกพืชพรรณธรรมชาติต่างๆ ที่บางชนิดหายาก ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับว่าบำบัดด้วยกลิ่นดียังไงลองค้นดูค่ะ พอดีก็อธิบายไม่ค่อยจะถูก แต่พี่เค้าเอาผลิตภัณฑ์ตัวนึงมาใช้ นำเข้าจากต่างประเทศ ดีมากๆ ค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อะไร ไงก็ลองฝากข้อความไว้ค่ะ หรือลองเมล์มาที่ chyutphong_nui@windowslive.com ก็ได้ค่ะ จะไปถามพี่เค้าให้ แต่ซี้ดกับผังผืดน่าจะทำให้ปวดท้องคล้ายๆ กันนะคะ ไงก็ลองดูค่ะ อาจจะบรรเทาให้อาการปวดท้องเราทุเลาลง อยากให้ทุกคนหายค่ะ เพราะเข้าใจความรู้สึกเวลาปวดท้องประจำเดือน ผู้หญิงเรานี่ก็ทรมานกันจริงๆ นะคะ
  หรือลองเข้ามาคุยทักทายกันได้ค่ะ ยินดีค่ะ

  ตอบลบ
 25. ไม่ระบุชื่อ17 มกราคม 2555 06:25

  เป็นพังผืดเวลาตั้งท้องจะมีอาการเจ็บบ้างไหมและจะดีต่อสุขภาพลูกและแม่อย่างไร
  ถ้าฉีดยาคุมพังผืดจะหายขาดหรือไม
  ช่วยตอบคนอยากรู้ด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 26. ไม่ระบุชื่อ1 เมษายน 2555 06:52

  ตอนนี้ ก็ตรวจพบว่า มีพังผืด อยู่บริเวณปีกมดลูกด้านขวา พังผืดยึดติดอยู่กับลำใส้ใหญ่ และลำใส้เล็ก แพทย์ที่ได้ผ่าตัดช็อคแล็ดซีด บอกว่า ถ้าทำการผ่าอันตรายมาก ปัจจุบันเพิ่งผ่าตัดช็อคแล็ดซีด ด้านซ้ายมา แต่ปีกมดลูกยังอยู่ครบคะ ตอนนี้แพทย์ได้ฉีดยาคุมครบ 6 เข็มแล้ว เลยอยากปล่อยให้มีลูก แต่กังวลว่า ถ้ามีแล้ว พังผืดที่มีอยู่จะเป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่ และสามารถปล่อยให้มีลูกได้ปกติ หรือเปล่า ในขณะที่พังผืดยังยึดติดอยู่ ใครทราบโปรดให้คำแนะนำด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณยิ่ง ตอนนี้ ต้องออกจากงานเนื่องจากก่อนหน้านี้ กว่าจะหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเป็นอะไร ก็ต้องหยุดงานรักษาตัว และทำการผ่าตัดมาแล้ว 3 ครั้ง เลยต้องออกจากงานเพื่อมารักษาตัวให้หายเป็นปกติก่อน เลยอยากปรึกษาผู้รู้ เพื่อจะได้วางแผนในการรักษาตัว และต้องหางานทำต่อได้คะ

  ตอบลบ
 27. ใครที่พอรู้ก็ช่วยตอบให้ด้วยนะครับ

  ตอบลบ
 28. ไม่ระบุชื่อ14 เมษายน 2555 22:54

  เวลาประจำเดือนใกล้มาก็จะปวดเหมือนกัน ปวดลงขาเลยค่ะ...ตัดสินใจไปหาหมอ...หมอ..หมอบอกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่..บอกวิธีที่ง่ายที่สุด(เนื่องจากยังไม่แต่งงาน) คือ กินยาคุมกำเนิด ค่ะ...จากนั้นอาการปวดก็ดีขึ้นมาก...แต่ลองหยุดกินไปเดือนนึง อาการก็เริ่มปวดอีก งงๆๆ เหมือนกัน ค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร..แต่หมอบอกว่าถ้ามีลูกก็จะหาย

  ตอบลบ
 29. ไม่ระบุชื่อ26 เมษายน 2555 03:48

  เป็นทั้งช็อคโกแลตซีส และพังผืด พึ่งผ่าไปเมื่อ 25 กรกฎา ปีที่แล้ว หลังจากผ่าตัดสินใจปล่อยให้มีลูก จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีลูกเลยค่ะ แล้วตอนนี้ยังกลับมาปวดเหมือนครั้งก่อนที่จะผ่า ดิฉันกลัวว่าจะกลับมาเป็นอีก

  ตอบลบ
 30. ไม่ระบุชื่อ3 มิถุนายน 2555 03:53

  การตรวจภายในสามารถรู้ไหมค่ะว่าเป็นพังผืดที่ปีดมดลูก คือดิฉันมีปัญหาเวลาอยู่กับแฟนแล้วจะเจ็บ เหมือนในช่องคลอดมีก้อนผิดปกติ แต่เวลามีประจำเดือนไม่ปวดนะค่ะ จึงเล่าให้หมอตรวจภายในฟังเวลาตรวจภายในเสร็จหมอจะกดดูก็ถูกก้อนแข็งที่ไม่ใช่ปากมดลูก เจ็บมากหมอบอกว่าเป็นพังผืดที่มดลูก หมอแนะนำให้รักษา คือ ฉีดยากับผ่าตัด ดิฉันตัดสินใจฉียา ตอนนี้ฉีดไปแล้ว 2 เข็ม ยาที่ฉีดหมอบอกว่าเป็นยาฉีดฮอร์โมนค่ะ แล้วยังบอกว่าฉีดยานี้จะไม่มีประจำเดือน เข็มแรกที่ฉีดยังมีประจำเดือน 7 วันมาแต่ละก็ไม่มากค่ะ ก็บอกหมอตอนไปฉีเข็มที่ 2 หมอบอกว่าเป็นผลข้างเคียงไม่เป็นอะไร หมอไม่ได้ตรวจด้วยเครื่องค่ะ จึงมีความกังวลว่าดิฉันเป็นพังผืดมดลูกข้างไหน เป้นจริงไหม ยาที่ฉีดอันตรายต่อร่างกายไหมค่ะ ตอนนี้กับแฟนก็ไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกันทำงานคนละที่ ลูกก็ยังไม่เคยมีค่ะ ดิฉันควรหยุดฉีดยาไหมค่ะ ควรทำอย่างไรดี ใครที่รู้แจ้งช่วยให้คำแนะนำได้ไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ18 กรกฎาคม 2555 20:34

  ดีใจที่ได้อ่านแชร์ประสบการณ์ของทุกท่าน ดิฉันเป็นโรคผนังมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งจะมีก้อนซีสหรือเนื้อเกิดขึ้นที่มดลูก แม้จะผ่าตัดออกไปแล้วก็ตามมันก็จะเกิดขึ้นอีกเรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด แต่แนวทางการรักษาของโรคดิฉันคือเมื่อผ่าเอาก้อนซีสออกแล้วก็ฉีดยาอีนานโทนซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับกับคุณบีบีถูกฉีด เข็มละเดือน จนครบ 6 เดือน หลังจากผ่าตัดมาจนเกือบ 10 ปี ไม่พบก้อนซีสขึ้นอีกแต่พอระยะหลัง มันเกิดขึ้นอีก และมีเลื่อดซึมออกมาทางช่องคลอดเหมือนประจำเดือนกระปิดกระปอย จึงได้ผ่าตัดใหญ่อีกครั้งและฉีดยาอีนานโทนเหมือนเดิมอีก 6 เข็ม ซึ่งในการผ่าตัดครั้งที่ 2 พบว่าในช่องท้องมีพังผืดเกิดขึ้นมากมาย จนไม่กล้าเอาก้อนซีสออกและไม่สามารถตัดมดลูกทิ้งได้เนื่องจากพังผืดขยายตัวออกเหมือนรากไม้และไปรัดมดลูกกับลำไส้ไว้ด้วยกัน หมอจึงไม่กล้าจะตัดมดลูกทิ้ง หลังจากนั้นก็ยังมีเลือดซึมทางช่องคลอดเหมือนเดิม ดิฉันอายุ 42 ปี ประจำเดือนขาด ๆ หาย ๆ ไปตรวจพบว่าไม่มีฮอร์โมนแล้ว แต่ยังมีเลือดซึมออกมา ไปพบหมอท่านหนึ่งให้ทานฮอร์โมนและแคลเซียม ทานอยู่ประมานแผงครึ่งประจำเดือนก็มาแล้วพอหมดประจำเดือนก็มีเลือดซึมออกมาไม่หยุดเดือนชนเดือนเหมือนเดิม จนได้พบแพทย์อีกท่านหนึ่ง จึงให้ขูดมดลูกและตรวจชิ้นเนื้อ หลังจากนั้นอาการดีขึ้น ไม่มีเลือดซึมออกมา หมอนัดฟังผลตรวจชิ้นเนื้อทราบว่ามีเซล Cin 1 ซึ่งเจ้าเซลตัวเนี้ยในวันข้างหน้าถ้าปล่อยมันไว้มันจะพัฒนาเป็น Cin 2 และ 3 และไปถึงมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเชื้อตัวเนี้ย ตรวจเลือด และPap smer ไม่พบ ช่องทางการรักษาCin 1 มีหลายช่องทาง มีทั้งกินยาฉีดยาหรือผ่าตัดเป็นรูป3เหลี่ยมเฉพาะตรงปากช่องคลอด หรือตัดมดลูกทิ้งเลย ซึ่งดิฉันเลือกที่ตัดมดลูกทิ้งเลยเพราะได้ผล 100%กว่า แต่มีปัญหาอยู่ว่า จะตัดมันออกได้อย่างไงก็มีพังผืดรัดอยู่ถ้าเปิดหน้าท้องแล้วเอาออกไม่ได้ก็ผ่าฟรีแล้วยังได้ของแถมพังผืดมากขึ้นกว่าเดิมอีก และถ้าผ่าไปแล้วเกิดมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปเกี่ยวโดนลำไส้เข้าอีก หนังยาวอีกจะทำอย่างไงในเมื่อแพทย์ที่ทำการผ่าตัดเป็นหมอสูติไม่ใช่หมอลำไส้ ตอนนี้มีแนวทางในการรักษาอยู่สำหรับตัวเองคือหนึ่ง แพทย์แนะนำว่าจะฉีดยาอีนานโทนให้พังผืดอ่อนตัวเพื่อจะทำการผ่าตัดได้ง่าย หรืออีกแนวทางหนึ่งสำหรับตัวเองคือแพทย์ทางเลือกคือคุยกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่าน เพื่อเป็นทางเลือก และเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับตัวเอง ตอนนี้ดิฉันกำลังอยู่ระหว่างปรึกษาแพทย์เชี่ยวชาญอยู่ และสิ่งที่จะบอกเพื่อน ๆ ทุกท่านให้วางแผนทางการรักษาคือถ้ามีโอกาสให้ขอประวัติการรักษาจากรพ. พกติดตัวตลอดหากต้องการปรึกษาแพทย์หลายท่าน ขอให้ทุกท่านโชคดี ...และอย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย

  ตอบลบ
 32. ไม่ระบุชื่อ21 กรกฎาคม 2555 07:15

  กว่าจะรู้ก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดปวดแบบทรมาณปวดร้าวไปทั่วท้องปวดถ่วงๆแน่นหน้าอกอยากอาเจียน และมีอาการท้องเสียร่วมด้วย อาการเหมือนโรคกระเพาะก็เลยกินยารักษากระเพาะมาเกือบ 10 ปี ก็ไม่หาย จึงพบหมอสูติฯประมาณ 5 ท่าน หมอแต่ละท่านบอกว่าเป็นปากมดลูกอักเสบก็เลยเป็นหนูทดลองยาอีกประมาณ 5 ปี ก็ไม่ดีขึ้น ยิ่งปวดทรมาณมากกว่าเดิม พอดีนึกขึ้นได้ว่า เคยตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูกมาก่อน ก็เลยกลับไปหาหมอที่เคยฝากครรภ์ หมอเขาก็ตรวจให้ จึงพบว่า ตัวเองเป็นพังผืดที่ปีกมดลูกทั้งสองข้าง ก็เลยฉีดยาคุมเพื่อที่จะควบคุมไม่ให้มีประจำเดือน และก็จะฉีดไปจนกว่าจะหมดประจำเดือนแล้วพังผืดก็จะฝ่อไปเอง พอฉีดยาเข็มแรกก็รู้สึกดีไม่ปวดอีกเลยฉีดมาประมาณ 8 ปีแล้ว แต่บางครั้งอยากให้มีประจำเดือนก็เลยเว้นการฉีดบ้างก็กลับมาปวดอีกก็เลยฉีดมาจนถึงปัจจุบัน

  ตอบลบ
 33. เท่าที่รู้พังผืดมดลูกเป็นกันทุกคนมากน้อย อาการก็ต่างกันไปแต่เราทานเห็ดหลินจือของกาโน่ พอทานเข้าไปยาจะขับพังผืดออกมาเป็นก้อนๆเลย เลยรู้ว่าเรามีพังผืดข้างในเยอะมาก ก็ทานมาเรื่อยๆ ส่วนอาการปวดท้องก็ดีขึ้น อีกอย่างที่ทานคือพริมโรส กับธาตุเหล็กของแอมเวย์จนตอนนี้ดีขึ้นมาก ไม่ได้มาขายของนะ แต่คนที่เป็นเยอะๆ อยากให้ลองทานดูเผื่อจะดีขึ้น

  ตอบลบ
 34. ไม่ระบุชื่อ20 มีนาคม 2556 19:17

  ไปส่องกล้องผ่าตัดได้ค่ะไม่อันตรายแต่ค่าใช้จ่ายสูงเพิ่งผ่าตัดมาค่ะ

  ตอบลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ7 พฤษภาคม 2556 08:52

  เป็นพังพืดที่ปีกมดลูกข้างซ้าย คุณหมอบอกว่ามดลูกเอียงไปข้างซ้าย ปวดทุกเดือนคะปวดตลอดเวลา ปวดมากหากมีเพศสัมพันธ์กับสามี แล้วจะระบบปวดไปอีก 2 อาทิตย์ ไม่รู้ทำไงดี

  ตอบลบ
 36. ไม่ระบุชื่อ24 มิถุนายน 2556 09:59

  อาการเหมือนกันเลย (ปวดเหมือนกันท้องน้อยด้านขวาเหนือขาหนีบ เจ็บแปป หน่วงๆ ร้าวไปที่ต้นขาและเจ็บเอวมาก เวลาจะยกขาด้านขวาจะเจ็บ บางครั้งยืนนานๆๆ จะเจ็บมากจนจะเดินไม่ได้เลย ทรมาน เป็นทุกวัน ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร)หาหมอตรวจภายในแล้ว หมอบอกปกติ แต่อาการยังคงเป็นเหมือนเดิม 3 ปียังไม่หายเลยทรมานมาก

  ตอบลบ

โปรดใช้คำสุภาพนะครับ

ฝากเว็บฟรีเวอร์ชั่นเต็ม

สนุกกว่า hi5 สามารถโปรโมทงานให้เพื่อน ๆ ได้ดู ฟรี

ช่องทางทำเงินที่มีทั้งเพื่อนและบล๊อกให้โปรโมทสินค้าหรือแนะนำบริการได้เต็มที่สมัครได้เลยครับ ฟรี หรือ อ่านรายละเอียด

เทคโนโลยีกับโลกยุคดิจิตอล

ฟรี $5เมื่อสมัครและ $0.03/clik และ $3/สมาชิกที่สมัครต่อ ฟรีค่าสมัคร

การทำเงินผ่านเน็ท การทำโฆษณาผ่านเน็ท

Signup to AlertPay today

เปิดบัญชีออนไลน์เพียงแค่ใช้ email ก็สามารถเปิดใช้ AlertPay ได้แล้วครับ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

อาหารไทย

The Daily Macro Photo