**ไขมัน ไขมัน พอได้ยินคำนี้ ทุกคนก็เบือนหน้าหนีเสียแล้ว
เพราะสิ่งที่ทุกคนกลัวเกี่ยวกับไขมัน คือ กลัวอ้วน กลัวเป็น
ไขมันในเลือดสูง
ไขมัน เป็นอาหารหลักหมู่ที่ 2 ในบรรดาอาหารหลัก 5 หมู่
ซึ่งอาจได้จากไขมันสัตว์ หรือไขมันจากพืชก็ได้
แต่ไขมันที่ใคร ๆ ก็กลัวและพยายามหนี ความจริงแล้วก็มี
ประโยชน์นะจ๊ะ อ้ะ! ไปดูกันว่ามีประโยชน์อย่างไร
**ประโยชน์ที่ได้จากไขมัน
--ไขมันเป็นตัวให้แรงงานแก่ร่างกายเราสูงสุด
--ไขมันจะเป็นตัวนำสารจำพวกวิตามิน A D E K และ
คอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายของคนเราได้ง่ายขึ้น
--จะมีไขมันพวกไตรกลีเซอไรด์ ที่ทำให้ลื่นคอ และรู้สึก
อร่อยกว่าไม่มีไขมัน
--ไขมันช่วยให้อาหารอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น
ทำให้เรารู้สึกอิ่มอยู่ได้นานขึ้น
--ไขมันเป็นตัวหล่อลื่น ช่วยให้การขับถ่ายไขมันที่อยู่
รอบ ๆ อวัยวะต่าง ๆ
--ไขมันจะช่วยกันการกระทบกระเทือนที่จะเกิดแก่อวัยวะ
--ไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง ช่วยกันความร้อนไม่ให้ระเหยจาก
ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
**ถึงเราจะกลัว ไขมัน
แต่อาหารที่เรารับประทานกัน จำเป็นต้องมีไขมัน บ้าง จะ
เลือกรับประทานอย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อร่างกาย
เช่น เราต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร จะเลือกอย่าง
ไหนดี บางคนเลือกตามเงินในกระเป๋า บางคนเลือกเพราะ
ดีต่อสุขภาพ
**น้ำมันที่ขายอยู่ตามท้องตลาดก็มีหลายชนิด จะมีกรดไขมัน
เป็นองค์ประกอบอยู่ 2 ชนิด คือ
--กรดไขมันอิ่มตัว
--กรดไขมันไม่อิ่มตัว
ในบทความนี้ จึงนำตารางแสดงปริมาณกรดไขมัน ในน้ำมัน
ชนิดต่าง ๆ มาให้เปรียบเทียบกันค่ะ
ไขมันจาก กรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว
------------------------------------------
น้ำมันมะพร้าว----------86-------------6-------
น้ำมันปาล์ม------------48-------------8-------
น้ำมันหมู-------------38-------------53------
น้ำมันงา--------------15-------------40------
น้ำมันถั่วเหลือง----------15-------------23------
น้ำมันมะกอก-----------14-------------72------
ถ้าเราจะเลือกใช้น้ำมัน ให้พิจารณาตามตารางดังนี้ค่ะ
--ถ้าเลือกน้ำมันชนิดที่มี กรดไขมันอิ่มตัว ยิ่งสูง...ก็ยิ่งมีโอกาส
เกิดไขมันในเลือดสูง
--ให้เลือกน้ำมันที่มี กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีตัวเลขสูง..ก็ยิ่งดีต่อ
สุขภาพ
--ดูจากราคาน้ำมันว่า เรา พอซื้อใช้ได้หรือไม่
เช่น ดูจากตารางจะเห็นว่า น้ำมันมะกอกมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ
และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เป็นน้ำมันที่ดีที่เหมาะ
กับสุขภาพ แต่ราคาออกจะแพงหน่อย
ก็ต้องเลือกที่ดีรองลงมา
--ดูว่าเราจะนำน้ำมันไปใช้ทำอะไร ถ้าใช้ทอด
กรดไขมันไม่อิ่มตัว รองลงมาคือน้ำมันหมู เราจะใช้บ้าง
บางครั้งก็ได้
***แต่อย่าลืมว่า น้ำมันจากสัตว์ มี กรดไขมันอิ่มตัวสูง
จึงเสี่ยงที่จะเกิดคอเลสเตอรอลสูง
ทำให้มีโอกาสเกิดโรคของหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง
และโรคหัวใจได้
*** ที่จริงถ้าเลี่ยงอาหารที่ทอดได้ก็จะดีมาก ๆ ค่ะ
--ในพืชไม่มีคอเลสเตอรอล เช่น น้ำมันมะพร้าว
แต่ในน้ำมันมะพร้าวมี กรดไขมันอิ่มตัว สูงสุด
[เพราะฉะนั้นการรับประทานแกงกะทิ หรืออาหาร ขนมต่าง ๆ
ที่มีกะทิเป็นส่วนผสมเป็นประจำ จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ
เช่นเดียวกับการรับประทานไขมันจากสัตว์ แม้ไม่มี
คอเลสเตอรอลก็ตาม]
--การรับประทานน้ำมันเพื่อสุขภาพที่ดี
***ควรจะไม่เกิน 3 - 5 ช้อนชา / วัน / คน
เราจึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้น้ำมันทอด
อย่าทานเป็นประจำ...
***หันมารับประทานอาหารประเภทต้ม นึ่ง หรือยำ
ผักและผลไม้สด ๆ กันดีกว่าค่ะ***
***แล้วเจอกันในบทความรักษาสุขภาพในบทต่อไปค่ะ
สบายดีค่ะ***